Hướng dẫn chọn máy đọc mã vạch phù hợp với nhu cầu

Hướng dẫn chọn máy đọc mã vạch phù hợp với nhu cầu

Máy đọc mã vạch hay còn gọi là máy quét mã vạch là một định nghĩa xuất hiện tại Việt Nam từ lâu và đóng vai trò như một trợ thủ đắc lực của những siêu thị, cơ sở kinh doanh, cơ sở y tế, hay các hoạt động quản lý trong kho xưởng. Máy đọc mã vạch là một thiết bị không thể thiếu được trong tất cả các lĩnh vực kinh doanh hiện nay.

>>> Bài viết liên quan có thể bạn quan tâm : Địa chỉ mua máy in mã vạch uy tín tại Hà Nội

Hướng dẫn chọn máy đọc mã vạch phù hợp với nhu cầu

Hiện nay có khá nhiều các loại máy đọc mã vạch, tuy nhiên bạn cần phải chọn được máy đọc mã vạch tốt nhất, phù hợp nhất với nhu cầu của cơ sở mình. Bài viết hướng dẫn chọn máy đọc mã vạch sẽ giúp bạn chọn được một chiếc máy đúng với nhu cầu của mình.

Chọn máy đọc mã vạch dựa vào công nghệ quét

Máy đọc mã vạch đang được bán hiện nay sử dụng 2 công nghệ quét cơ bản là công nghệ Laser và công nghệ CCD. Với những chiếc máy đọc mã vạch được trang bị công nghệ Laser có ưu điểm là vô cùng nhạy, dễ dàng quét tất cả những loại mã được in trên bề mặt cong, đọc được các loại vạch ở độ xa từ 15 đến 27 cm, khi đồ vật đang chuyển động nó cũng đọc được, hoặc cả những lúc có ánh sáng chói.

Còn những chiếc máy đọc mã vạch CCD có ưu điểm nổi bậ là độ bền cao, có thể quét được những dạng mã vạch nhỏ, trên các bề mặt gồ ghề. Không chỉ vậy, nó còn cho tai sáng dầy tới 1cm và phát xa trong bán kính 20cm và thường là 10 cm. Riêng máy đọc mã vạch bằng tia Laser thì sẽ cho ra tia quét mảnh hơn, độ rộng lên tới vài mm và xa từ 20 đến 30 cm.

Hiện nay còn có loại máy đọc mã vạch được trang bị công nghệ chụp ảnh tuyến tính khắc phục được hầu hết những nhược điểm của các loại trên.

Chọn máy đọc mã vạch dựa vào loại mã code

Bên cạnh cách chọn đầu đọc mã vạch dựa vào công nghệ quét, chúng ta có thể dựa vào loại mã code của máy đọc mã vạch. Và hiện nay có những loại máy đọc mã vạch như sau :

Máy đọc mã vạch 1D với công nghệ Laser hay công nghệ chụp ảnh tuyến tính có thể quét được những code 128, code 39 rất phổ biến trong các siêu thị hoặc hàng tạp hóa, các loại UPC, EAN phổ biến trong lĩnh vực vận chuyển quốc tế.

Máy đọc mã vạch 2D là sử dụng ma trận điểm ảnh với ưu điểm là sức chứa dữ liệu cực kỳ lớn được sử dụng để quét các loại mã như Data matrix, QR code, PDF-417…

Đặc điểm nhận dạng : Máy đọc mã vạch 1D khi quét sẽ bắn ra tia sáng hẹp và dài. Máy đọc mã vạch 2D khi quét sẽ bắn ra tia sáng chùm.

Như vậy, hãy cân nhắc nhu cầu trong kinh doanh của đơn vị mình để bạn chọn được máy đọc mã vạch thích hợp.

Hướng dẫn chọn máy đọc mã vạch phù hợp với nhu cầu

Khi mua máy đọc mã vạch 2D thì bạn nên kiểm tra lại xem ứng dụng của mình có thuộc một trong các điều kiện sau đây không nhé :

  • Quét số lượng nhiều
  • Tốc độ nhanh
  • Yêu cầu định hướng mã vạch khi đưa vào máy quét ít
  • Chất lượng mã vạch xấu

Chọn máy đọc mã vạch dựa vào chức năng sử dụng

Hiện nay các loại máy đọc mã vạch được chia là 3 nhóm chính bao gồm:

– Nhóm sử dụng trong bán lẻ, các cơ quan hành chính : là những loại máy đọc mã vạch phổ thông sử dụng công nghệ laser với thời gian quét nhanh, tốc độ chính xác như đầu đọc mã vạch Symbol Motorola LI4278.

Chọn máy đọc mã vạch dựa vào chức năng sử dụng

– Nhóm sử dụng trong khi bãi : nhóm này yêu cầu chọn máy đọc mã vạch có độ bền cao, hoạt động tốt trong điều kiện môi trường khắc nghiệt như bụi bẩn, có thể quét được nhiều sản phẩm nhưng thời gian quét lại dài và mã quét chủ yếu là UPC/EAN. Lựa chọn máy đọc mã vạch cho nhóm này nên chọn máy quét 2D và PDF và là máy đọc mã vạch không dây kết nối Radio hoặc Bluetooth.

Chọn máy đọc mã vạch dựa vào chức năng sử dụng

– Nhóm sử dụng trong công nghiệp : môi trường này yêu cầu độ chính xác cao, tốc độ quét nhanh và rộng. Vì vậy bạn nên chọn máy đọc mã vạch sử dụng công nghệ quét Laser đa tia, có thể quét được 32 tia và cố định.

Chọn máy đọc mã vạch dựa vào nhà sản xuất và phân phối

Chọn máy đọc mã vạch dựa vào chức năng sử dụng

Các hãng phổ biến được mọi người tin dùng hiện nay là Datalogic, Honeywell, Symbol… Ngoài ra bạn hãy gọi vào số điện thoại 0913.447.668 để được tư vấn miễn phí mua máy đọc mã vạch tốt nhất.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm bài viết liên quan như : Máy kiểm kho Motorola có những dòng nào

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *